http://www.bkkdriving.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

ระเบียบการสมัคร

 ครูผู้สอน

 เว็บบอร์ด

 ติดต่อ bkk

บริการ

สถิติ

เปิดเว็บ25/06/2009
อัพเดท06/06/2021
ผู้เข้าชม1,698,509
เปิดเพจ2,499,525

ขับขี่ปลอดภัย

(อ่าน 2780/ ตอบ 3)

วุต

12 วิธีการขับขี่ ในช่วงจราจรคับคั่ง1. การมองกระจก เพื่อสังเกตรถคันหลัง
การมอง รถคันหลังผ่านทางกระจกรถ ก่อนที่คุณจะเคลื่อนตัวออก โดยสังเกตว่าเขาต้องการจะหักหัวไปทางซ้าย หรือขวาหรือไม่ ทั้งนี้ในบรรดาผู้ขับขี่โดยส่วนใหญ่ คงไม่มีใครที่จะเสียบเข้าซ้าย หรือขวาทั้นทีทั้งที่ไม่ได้หักหัวรถ แบบนี้คงไม่ดีแน่ๆ เพราะการมองกระจกรถเสมอๆ เพื่อดูความเคลื่อนไหวของรถคันที่ตามหลังมาถือเป็นเรื่องพื้นฐานหรือหากไม่แน่ใจพอก็สามารถ หันศรีษะไปมองด้านหลังบ้างก็ นะครับ แต่อย่านานนัก!
2. อย่าวางใจกระจกรถเสมอไป
อย่างที่ว่าแหละครับมองกระจกอย่างเดียว บางทีก็อาจพลาดได้ การมองกระจกข้างขณะขับขี่ ถือเป็นความปลอดภัยขั้นพื้นฐานอย่างหนึ่ง แต่ก็ไม่เสมอไปนะครับ เว้นแต่ว่าคุณได้ปรับตำแหน่งของกระจกไว้ อย่างดีแล้ว ในช่วงจราจรติดขัดบางครั้งคุณก็ต้องคอยระมัดระวังรถคันอื่นที่ไม่สามารถขยับได้ บางครั้งก็มีพลาดบ้าง อย่างกระจกรถไปกระทบกระทั่งกับรถคันอื่นจนมันขยับเปลี่ยนทิศทาง เจอแบบนี้ต้องรีบปรับกระจกเสียใหม่ แล้ว พยายามชำเลืองดูอย่างรวดเร็วนะครับว่ามันอยู่ในทิศทางเดิมหรือไม่
3. การออกจากซอย หรือลงจากทางลาด
อุบัติเหตุ ส่วนใหญ่ที่เจอบ่อย ๆ สาเหตุก็เกิดมาจากการขับรถออกจากซอย หรือลงจากทางลาดโดยไม่ระวังรถ ซ้าย-ขวา อันนี้ต้องจำกฎไว้ในใจเสมอเลยครับว่า อย่าเพิ่งออก อย่าเพิ่งออก ถ้าไม่แน่ใจพอก็อย่าเพิ่งออกรถครับ   ถึงแม้จะรีบหรือมีธุรสำคัญมากแค่ไหน ก็ใจเย็นๆ ครับเพราะรถคันอื่นที่มาทางตรงเขาไม่ทราบหรอกครับว่าคุณ จะจำเป็นต้องไปไหนหนักหนา
4. พร้อมที่จะใช้เบรคอยู่เสมอ
ข้อควรระมัดดระวังอีกอย่างและสำคัญมากๆ ในช่วงจราจรคับคั่งนั่นคือ การใช้เบรค ผู้ขับต้องพร้อมที่จะใช้เบรคอยู่เสมอ ความพร้อมในที่นี้หมายถึงเท้าขวาที่ใช้เหยียบแป้นเบรกก็ต้องวางอยู่บนเบรคอยู่เสมอ เมื่อขับเข้าไปบริเวณคับขัน ซอยที่รถเยอะคนเยอะ หรือ เวลาที่เราไม่ได้ใช้คันเร่ง ในตอนเลี้ยวทางแคบ ทั้งนี้หากเกิดเหตุการไม่คาดฝันมันก็จะช่วย ให้ผู้ขับขี่สามารถใช้เบรคได้อย่างทันท่วงทีครับ
5. การให้สัญญาณไฟสูง
การให้สัญญาณในระยะทางไกล กับรถคันอื่นหรือคนข้ามถนนคุณต้องแน่ใจด้วยว่า พวกเขามองเห็นคุณ  ทั้งนี้ตามกฎจราจรแล้ว ก็ควรจะใช้ไฟต่ำขณะที่ขับสวนทางกับคันอื่นด้วยนะครับ


6. การใช้เกียร์ต่ำในขณะขับขี่
การขับรถเกียร์ธรรมดา ในช่วงการจราจรติดขัดก็ควรจะใช้เกียร์ต่ำเพื่อพร้อมที่จะออกตัวอยู่เสมอโดย เฉพาะ ในขณะที่รถติดไฟแดงอยู่ ทั้งนี้ก็เพื่อความสะดวกในการออกตัวและไม่ทำให้รถคันหลังรำคาญคุณได้
7. ระวังรถคันหน้าเลี้ยวกระทันหัน
กรณีนี้ก็มักจะเกิดขึ้นอยู่บ่อย สำหรับผู้ขับขี่เพราะบางครั้งที่คุณกำลังขับตามรถคันหน้า  อยู่เรื่อยๆ แต่แล้วจู่ๆ รถคันดังกล่าวก็เลี้ยวซ้าย-ขวาทันทีทันใด โดยไม่ได้ให้สัญญาณใดๆ อันนี้ต้องเอากฎข้อ 4 มา ใช้ เลยครับ นั่นคือต้องพร้อมก็จะใช้เบรคอยู่ตลอดเวลา และขณะที่หยุดรถแล้วต้องการที่จะหลบไปทางอื่นก็ต้อง อย่าลืมมองกระจกรถ เตรียมพร้อมที่จะออกตัวใหม่ด้วยนะครับ

8. ระวังรถยนต์ที่แซงขึ้นขวา แล้วเลี้ยวซ้ายกระทันหัน
กรณี นี้ก็เกิดขึ้นบ่อยเช่นกันและก็เกิดอุบัติเหตุ บ่อยเช่นกันก็คือว่าขณะ ที่คุณ กำลังขับรถอยู่จู่ๆ ก็มีรถขึ้นแซงมาทางขวาแล้วก็ตัดผ่านหน้ารถคุณ เพื่อที่จะเลี้ยวซ้าย ในระยะกระชั้นชิดโดย ไม่ให้สัญญาณไฟใดๆ ทั้งสิ้น แบบนี้หากเกิดอุบัติเหตุอย่าลืมเรียกค่าเสียหายทันที เพราะคันที่แซงถือว่าผิดเต็มๆ   นะครับ กรณีเช่นนี้คุณสามารถป้องกันได้โดยในขณะที่โดนแซง และเราวิ่งตามอยู่ในระยะนึงก็พยายามสังเกต รถคันหน้าหรือสังเกตการจับพวงมาลัยของคนขับครับว่าเขามีการเปลี่ยนแปลง ทิศทางบ้างหรือไม่ ทั้งนี้ก็เพื่อ ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ
9. หัดสังเกตสิ่งแปลกปลอมจนท้องถนน
ข้อ ควรระมัดระวังอีกอย่างหนึ่งในขณะขับขี่นั่นคือ การพยายามสัเกตบนพื้นถนนบ้างว่ามีสิ่งแปลกปลอมอาทิ เช่น เศษยางมะตอย, น้ำมันที่ทะลัก, เศษขวดแก้ว, กรวดทราย, ขยะต่างๆ เป็นต้น ทั้งนี้เพื้อป้องกันการ เกิดอุบัติเหตุได้ครับ
10. การขับขี้ในช่องทางเปิด
การ ขับขี่ในช่วงที่รถบนถนนเริ่มโล่ง รถคันอื่นๆ ก็เริ่มที่จะหาช่องวางเพื่อที่จะเร่งความเร็ว ในช่วงนี้คุณก็ สามารถขับตามเขาไปก่อนได้เลย ก่อนที่จะหาช่องว่างให้กับตัวเองบ้าง ขับช่องกลางๆน่าจะดีสำหรับขับไม่เร็วมากนัก
11. การใช้สัญญาณไฟ
การ ให้สัญญาณไฟที่ถูกต้องเปิดก่อนล่วงหน้าก่อนเลี้ยวก่อนเปลี่ยนช่องทางเดินรถ ให้ในขณะที่ต้องการจะเลี้ยวการให้สัญญาณไฟก็ถือเป็นวิธีหนึ่งในการช่วยลด อุบัติเหตุในการขับขี่ได้
12. การขับแซง
ใน ช่วงจราจรคับคั่งการขับแซงค่อนข้างทำได้ลำบาก เพราะฉะนั้นผู้ขับขี่ก็ต้องระมัดระวังมากเช่นกันถ้าไม่แน่ใจ ก็อย่าเพิ่งแซง หรือก่อนจะแซงก็ควรให้สัญญาณก่อน ตลอดจนดูให้แน่ใจก่อนแซง การตัดสินใจก็ควรจะเด็ดขาด ไม่ควรลังเลมากจนเกินไปนะครับ…พี

ขอบคุณครับ คุณครู ได้ความรู้เพิ่มขึ้นอีกครับ

ยาย

ผ่านมาดูก็ได้ความรู้เหมือนกัน ขอบคุณค่ะ

Page : 1
Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
รูปภาพ
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , jpeg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 3 MB.)
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view
view